người bệnh tiểu đường nên kiêng gì

Người bệnh tiểu đường nên kiêng một số thực phẩm và hạn chế một số thói quen để duy trì đường huyết ổn định và tránh các biến chứng của bệnh. Một số lời khuyên sau đây có thể giúp cho người bệnh tiểu đường:

người bệnh tiểu đường nên kiêng gì
người bệnh tiểu đường nên kiêng gì


Kiêng thức ăn có đường cao:

Người bệnh tiểu đường nên hạn chế hoặc tránh thức ăn có đường cao như đồ ngọt, bánh kẹo, đồ uống có gas, đồ ngọt có hàm lượng đường cao, mì ăn liền, khoai tây chiên, các loại bánh mì trắng,…

Kiêng thức ăn có đường cao

Giảm thiểu đồ uống có cồn:

Đồ uống có cồn có thể gây tăng đường huyết, vì vậy người bệnh tiểu đường nên giảm thiểu hoặc tránh uống rượu, bia hoặc các loại đồ uống có cồn khác.

Hạn chế đồ ăn có tinh bột:

Các thực phẩm có tinh bột như khoai tây, bắp, lạc, gạo và các sản phẩm làm từ bột mì (bánh mì, bánh ngọt, bánh quy,…) cũng nên được hạn chế.

Ăn nhiều rau xanh:

Rau xanh là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho người bệnh tiểu đường. Nên ăn nhiều rau xanh, trái cây có chứa ít đường như rau muống, cải xanh, bông cải xanh, dưa chuột, cà chua, cà rốt, táo, kiwi, quả bơ, dâu tây,…

Tăng cường đạm và chất xơ:

Người bệnh tiểu đường nên ăn nhiều thực phẩm giàu đạm và chất xơ như thịt, cá, trứng, đậu, đỗ, đậu phụ, hạt,…

Tập thể dục:

Tập thể dục có lợi cho người bệnh tiểu đường để giảm đường huyết và giữ gìn sức khỏe tốt. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu tập thể dục, người bệnh nên hỏi ý kiến của bác sĩ để chọn phương thức và mức độ phù hợp.

Điều chỉnh lối sống:

Các thói quen không tốt như hút thuốc, uống rượu, ngủ ít, thức khuya, stress

Bình luận trên Facebook